top of page

ระวัง! Meta AI ดูดรูป IG ไปใช้ทำภาพใหม่ ดูวิธีปิดฟีเจอร์ Muse Image ด่วน

  • 14 ก.ค.
  • ยาว 2 นาที
ระวัง! Meta AI ดูดรูป IG ไปใช้ทำภาพใหม่ ดูวิธีปิดฟีเจอร์ Muse Image ด่วน

Key Takeaways

  • Muse Image เปิดให้ใช้ตั้งแต่ 7 ก.ค. 2026 ฟีเจอร์นี้ยอมให้ใครก็ได้พิมพ์ @ชื่อบัญชีไอจีสาธารณะ เพื่อดึงรูปหน้าหรือรูปของเราไปสร้างเป็นภาพ AI ใหม่ได้เลย


  • ใครที่เปิดไอจีเป็นสาธารณะ จะถูกบังคับเปิดฟีเจอร์นี้ไว้เลย และถ้ามีคนเอารูปเราไปใช้ทำ AI ระบบก็จะไม่แจ้งเตือนให้เรารู้ตัวด้วย


  • เราต้องเข้าไปกดปิดเองที่เมนู การตั้งค่า (Settings) > การแชร์และการนำกลับมาใช้ Sharing and Reuse แต่จำไว้ว่า การกดปิดนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คนดึงรูปไปใช้ได้แค่ใน อนาคต เท่านั้น


  • คนที่ตั้งไอจีเป็นส่วนตัว (Private) และคนที่มีอายุไม่ถึง 18 ปี ระบบจะไม่ดึงรูปไปใช้โดยอัตโนมัติ


  • ถ้าไอจีของคุณเปิดเป็นสาธารณะ ควรเข้าไปเช็กเมนูตั้งค่า และตัดสินใจกดปิดเพื่อรักษาข้อมูลส่วนตัวของตัวเองครับ


Muse Image คืออะไร? รู้จัก AI ตัวใหม่จาก Meta

Muse Image คืออะไร? รู้จัก AI ตัวใหม่จาก Meta

Muse Image คือ AI ที่ให้เรา พิมพ์ข้อความสั่งให้สร้างรูปภาพ ตัวแรกจากทีมพัฒนาพิเศษของ Meta ที่ชื่อว่า Superintelligence Labs นำทีมโดย Alexandr Wang Meta เอาจริงและให้ความสำคัญมาก โดยทุ่มเงินลงทุนมหาศาลเพื่อสร้างระบบข้อมูลมารองรับ AI ตัวนี้โดยเฉพาะ


ตอนนี้เปิดให้บางพื้นที่ใช้งานได้แล้ว ได้แก่

  • แอป Meta AI และเว็บไซต์ meta.ai

  • Instagram Stories (ตอนนี้ใช้ได้แค่ในอเมริกา)

  • WhatsApp (ใช้ได้แค่บางประเทศ)

  • อนาคต: จะเปิดให้ใช้ใน Facebook และ Messenger ด้วย


ฟีเจอร์เด่นทำอะไรได้บ้าง?

AI ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้เข้าใจคำสั่งได้เก่งมาก โดยทำสิ่งเหล่านี้ได้


  • สั่งสร้างและแก้รูป: พิมพ์ข้อความสั่งให้สร้างรูปใหม่ หรือหยิบรูปเดิมมาแก้และผสมกันใหม่ได้


  • ระบายเพื่อแก้เฉพาะจุด: ใช้นิ้ววาดทับตรงส่วนที่อยากแก้ แล้วให้ AI เปลี่ยนให้เฉพาะจุดนั้นได้เลย


  • เอฟเฟกต์ใหม่บนไอจี: มีลูกเล่น AI ใหม่ๆ มากกว่า 30 แบบให้เล่นใน Instagram Stories


  • สั่งงานผ่านแชท: สามารถพิมพ์สั่งให้สร้างและแต่งรูปได้เลยผ่านช่องแชท Meta AI ใน WhatsApp


  • ช่วยเรื่องในชีวิตประจำวัน: เช่น สั่งให้ AI ลองเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ในห้อง หรือสร้างรูปที่มีตัวหนังสือแบบอ่านรู้เรื่องชัดเจน


  • ดึงรูปคนอื่นมาเล่นได้: สามารถพิมพ์ @ชื่อบัญชีไอจี ของคนที่เปิดเป็นสาธารณะ เพื่อดึงรูปของคนนั้นมาให้ AI ใช้เป็นต้นแบบสร้างภาพใหม่ได้ทันที


ในฐานะคนที่คลุกคลีกับการรันโมเดล AI แบบ Local บนคอมพิวเตอร์ เช่น การเซ็ตอัปรัน Ollama และใช้งานเครื่องมือเจนภาพสายแข็งอย่าง Midjourney มาก่อน ต้องยอมรับว่าคุณภาพความสมจริงในระดับพิกเซลของ Muse Image อาจจะยังเทียมโมเดลระดับนั้นไม่ได้ จุดอ่อนที่เห็นได้ชัดคือเมื่อสั่งเจนข้อความขนาดเล็กหรือรายละเอียดภาพที่ซับซ้อนมากๆ โมเดลยังคงมีอาการเพี้ยนให้เห็น


แต่จุดที่ Muse Image ทำได้ดีกว่าคือ การรวมเข้ากับระบบโซเชียลการที่ระบบสามารถวิเคราะห์บริบทและดึงฐานข้อมูลรูปภาพบน Instagram มารีมิกซ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องออกไปใช้โปรแกรมนอก ทำให้มันเป็น AI ที่สะดวกและเข้าถึงผู้ใช้งานทั่วไป


วิธีปิดฟีเจอร์ ทีละขั้นตอน ทำตามนี้ได้เลย

วิธีปิดฟีเจอร์ ทีละขั้นตอน ทำตามนี้ได้เลย

วิธีตั้งค่าไม่ให้ AI เอารูปในไอจีเราไปใช้ ทำผ่านแอปได้ง่ายๆ ตามนี้ครับ


  1. เปิดหน้าโปรไฟล์ Instagram ของคุณ


  2. กดปุ่ม เมนู 3 ขีด ที่มุมขวาบน


  3. เลือกเมนู การแชร์และการนำกลับมาใช้ Sharing and Reuse


  4. เลื่อนหาหัวข้อ "Allow people to use your content on Instagram and with AI features on Meta" แล้ว กดปิดสวิตช์ ตรงคำว่า "Posts" (โพสต์) และ "Reels" (คลิปสั้น)


  5. คำแนะนำเพิ่มเติม: แนะนำให้กดปิดสวิตช์ตรง เสียงต้นฉบับ ด้วยครับ เพื่อป้องกันคนดูดเสียงเราไปทำ AI ปลอมเสียง


ข้อควรรู้ก่อนกดปิด

  • ถ้าหาปุ่มปิดไม่เจอ ไม่ต้องตกใจ: ตอนนี้ระบบกำลังทยอยอัปเดต บางคนอาจจะยังไม่มีเมนูนี้โผล่ขึ้นมา แนะนำให้หมั่นเช็กการอัปเดตแอปเรื่อยๆ


  • ป้องกันได้แค่อนาคต: การกดปิดจะช่วยห้ามไม่ให้ดึงรูปเราไปใช้ในอนาคตเท่านั้น แต่รูปไหนที่โดนคนดึงไปทำ AI ก่อนหน้านี้แล้ว จะยังคงอยู่


คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

1. ถ้าปิดบัญชีเป็นส่วนตัว Private แล้ว AI จะดึงรูปไปได้ไหม?

ไม่ได้ครับ ระบบ Muse Image ของ Meta จะเข้าถึงและดึงรูปภาพได้เฉพาะจากบัญชีที่ตั้งค่าเป็นสาธารณะ เท่านั้น หากคุณล็อกบัญชีเป็นส่วนตัว รูปภาพของคุณจะปลอดภัยจากฟีเจอร์นี้โดยอัตโนมัติ

ไม่หายรูปต้นฉบับของคุณยังคงแสดงอยู่บนหน้าโปรไฟล์ตามปกติ AI เพียงแค่ทำสำเนาและดึงข้อมูลภาพไปใช้เป็นตัวอย่าง ในการประมวลผลเพื่อสร้างเป็นภาพใหม่เท่านั้น

ไม่ได้ การเข้าไปตั้งค่าปิดในเมนู Sharing and Reuse จะมีผลในการบล็อกไม่ให้คนอื่นดึงรูปของคุณไปใช้ใน อนาคตเท่านั้นส่วนภาพใดๆ ที่ถูกเจเนอเรตไปก่อนที่คุณจะกดปิด จะยังคงอยู่ในระบบของ Meta ต่อไป

แนะนำให้เช็กและปิดทันทีที่มีเมนูครับ แม้ว่าปัจจุบัน ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้งานเต็มรูปแบบในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก แต่เนื่องจาก Meta ใช้ระบบทยอยอัปเดตแอปพลิเคชันให้กับผู้ใช้ทั่วโลก การเข้าไปตรวจสอบเมนูตั้งค่าล่วงหน้าจะช่วยลดความเสี่ยงจากการโดนเปิดใช้งานอัตโนมัติเมื่อระบบอัปเดตมาถึงบัญชีของคุณ

2 สาเหตุหลัก:

  • ระบบยังอัปเดตมาไม่ถึง: เนื่องจากเป็นการทยอยเปิดใช้งาน บัญชีของคุณอาจจะยังไม่ได้รับสิทธิ์เข้าถึงฟีเจอร์นี้


  • เวอร์ชันของแอปเก่าเกินไป: แนะนำให้ลองกดอัปเดตแอปพลิเคชัน Instagram ใน App Store หรือ Play Store ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด จากนั้นลองใช้ช่องค้นหาในหน้าตั้งค่าพิมพ์คำว่า "AI" เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง


 
 
IMG_3628.JPG

ME POWER Digital Agency

สร้างปรากฏการณ์ให้กับคลินิกของคุณ! ปั้นแบรนด์ให้ติดตลาดด้วยกลยุทธ์ดิจิทัลสุดล้ำ

Logo  Line
bottom of page