top of page

สเต็ปเมสเสจ ตัวช่วยใหม่จาก Line OA เพิ่มโอกาสในการขาย มัดใจลูกค้าให้ซื้อซ้ำ ไม่ต้องตั้งเวลาบรอดแคสต์


สเต็ปเมสเสจ step meassage

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้ Line OA ในการเก็บข้อมูลลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าจะมาจากช่องทางไหน คุณก็ให้เขาแอดมาที่ไลน์แล้วนั้น เราอาจจะได้แค่ข้อมูลลูกค้าก็จริง แต่จะปิดการขายได้เลยไหมก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ อีก ข้อความต้อนรับใน Line OA จึ้งเป็นด่านแรกที่จะทำให้ลูกค้าคุณทักหาคุณได้ หรือ ไม่ก็ไม่ทักหาคุณเลย แล้วจะทำยังไงถึงจะให้ลูกค้าทักหาได้ จะบอรดเเคสต์ก็ถูกจำกัดด้วยเเพคเกจ ปิดการขายก็ยากขึ้นไปอีก


เหนื่อยไหมค่ะทุกคน ถ้าทำทุกอย่างแล้วลูกค้ายังไม่ทักมา T_T


แต่ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ เพราะบทความนี้ Me เอาตัวช่วยใหม่ที่จะเพิ่มโอกาสในการขายให้คุณได้ อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะว่ามันคืออะไร


และตัวช่วยที่ Me พูดถึงคือ สเต็ปเมสเสจ ตัวช่วยใหม่จาก Line OA ที่จะทำให้คุณมัดใจลูกค้าเเละปิดการขายได้ หลังจากที่ลูกค้าแอดมาแล้ว


สเต็ปเมสเสจคืออะไร


ตัวช่วยล่าสุดที่ Line OA ปล่อยมาให้ใช้ เป็นตัวช่วยที่จะสร้างโอกาสในการปิดการขายได้ ถ้าเปรียบเทียบการทำการตลาดออนไลน์ในสมัยก่อนก็คือการทำอีเมลมาร์เก็ตติ้ง ที่จะส่งอีเมลให้ข้อมูลข่าวสารกับลูกค้า แต่ในสมัยนี้คนไทยกลับใช้อีเมลน้อยลง หันมาเปลี่ยนเป็นการส่งข้อความผ่านแอปแชทกันมากขึ้น มันจึงไม่ค่อยเห็นผลนักที่จะทำการตลาดแบบเดิม ๆ สเต็ปเมสเสจ ก็มีลักษณะคล้าย ๆ กัน มันคือการวางแผนการส่งข้อความที่เป็นลำดับขั้นตอน เลือกกลุ่มเป้าหมายได้ เมื่อลูกค้าเพิ่มเพื่อนมายังบัญชีของคุณ โอกาศที่เขาจะทักหามักจะอยู่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เพราะฉะนั้นถ้าเราให้ข้อมูลเขาในช่วงเวลานี้ก็จะดีต่อการขาย โดยที่เราสามารถตั้งว่าจะให้ข้อมูลไหนส่งหาลูกค้าตามสเต็ปที่เราตั้งเอาไว้ได้


ข้อดีของการทำสเต็ปเมสเสจ


เราสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้แบบเจาะจง ตามวัตถูประสงค์ที่ไลน์ตั้งไว้ ตัวอย่างเช่น การเพิ่มเพื่อนจาก คิวอาร์โค้ด ไอคอนเพิ่มเพื่อน เเชร์รายชื่อติดต่อ เป็นต้น หรือเราจะเลือกแบบให้ทุกคนเห็นก็ได้ ซึ่งการเลือกแบบเจาะจงก็จะทำให้เรารู้ว่าลูกค้าที่เพิ่มเพื่อนเข้ามาจากช่องทางไหน เราก็จะได้ส่งข้อมูลให้ลูกค้าได้อยากเหมาะสมและตรงกับกลุ่มเป้าหมาย


สเต็ปเมสเสจ ส่งอะไรได้ ?


ถ้าคุณทำบรอดเเคสต์ข้อความใน Line OA อยู่แล้ว สเต็ปเมสเสจก็ทำได้เช่นกัน แต่มีข้อกำจัดคือสามารถส่งได้ ไม่เกินคร้งละ 3 บอลลูนสเต็ปเมสเสจกำหนดอะไรได้บ้างในส่วนของการตั้งค่าเราสามารถกำหนดเงื่อนไขที่จะส่งข้อความได้ โดยมีเงื่อนไขดังนี้


หลังจากเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะทำการส่งข้อความแล้วก็สามารถกำหนดเงื่อนไขได้สูงสุดถึง 4 เงื่อนไข แบ่งออกเป็น


เพศ


อายุ


ระบบปฏิบัติการ


พื้นที่

ตั้งการส่งข้อความได้สูงสุดถึง 10 ข้อความ ตามลำดับ โดยที่เราไม่ต้องนั่งตั้งบรอดเเคสต์ในทุกวันนั่นเอง


และไม่ต้องห่วงเรื่องการวัดผลนะคะ เพราะ Line เขามีข้อมูลเชิงลึกให้ บอกถึงรายละเอียดที่เป็นร้อยละของลูกค้าที่ได้รับข้อความ ส่งไปแล้วมีคนอ่านกี่คน คนดูมากน้อยเเค่ไหน เพื่อนำมาปรับแผลการทำสื่อและการส่งข้อความในครั้งต่อ ๆ ไปได้


แล้วจะถามว่าเหมาะกับใคร Me บอกได้เลยว่าเหมาะกับทุกคนที่ใช้ Line OA ในการขายสินค้า หากมาถึงตรงนี้แล้วอย่ารอช้าค่ะ ลองเล่น ลองตั้งกันดูนะคะ


หากชอบคอนเทนต์นี้ ส่งต่อให้เพื่อน ๆ หรือแชร์เป็นกำลังใจให้ Me ได้เขียนคอนเทนต์ดี ๆ ต่อไปด้วยนะคะ


Comments


bottom of page